Thursday, 27/01/2022 - 11:51|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Tân Mỹ

TRƯỜNG TIỂU HỌC TÂN MỸ TRONG PHONG TRÀO NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CHỮ VIẾT CHO HỌC SINH

Phong trào “Giữ vở sạch - viết chữ đẹp” là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần vào việc xây dựng mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh Tiểu học, đồng thời là một hoạt động nhằm tăng cường và đẩy mạnh hiệu quả các hoạt động toàn diện trong nhà trường Tiểu học để nâng cao chất lượng dạy và học.

Như chúng ta đã biết: Chữ viết cũng là một môn học, là kiến thức, nhất là ở Tiểu học bởi vì: “Nét chữ - nết người”, dạy chữ và dạy người. Chữ viết sẽ góp phần rèn luyện đạo đức và tính cách con người. Học chữ chính là công việc đầu tiên khi các em đến trường. Tiểu học là bậc học nền tảng. Dạy Tiếng Việt và tập viết chữ Việt là các thầy cô giáo đã trao cho các em chìa khóa để mở ra cánh cửa bước vào tương lai. Do vậy  trường Tiểu học Tân Mỹ, thành phố Bắc Giang luôncoi việc viết chữ đẹp - giữ vở sạch là yêu cầu và việc làm quan trọng hàng đầu của nhà trường. Dạy cho các em viết đúng, viết cẩn thận, viết đẹp là góp phần rèn luyện cho các em tính cẩn thận,  lòng tự tin của bản thân. Đồng thời chữ viết chính là cơ sở, là nền tảng để học sinh học. Việc giữ gìn vở sạch - viết chữ đẹp ở trường tiểu học Tân Mỹ là một việc làm quan trọng quyết định đến chất lượng học tập của học sinh và được  nhà trường  rất quan tâm.

Bên cạnh đó việc nâng cao chất lượng giờ dạy để học sinh viết đúng, viết nhanh, viết đẹp thì phong trào “vở sạch - chữ đẹp” mới có chất lượng.

Chữ viết của học sinh lớp 2
Chữ viết của học sinh lớp 2
Chữ viết của học sinh lớp 2
Chữ viết của học sinh lớp 2
Chữ viết của học sinh lớp 4
Chữ viết của học sinh lớp 4

Việc viết mẫu của giáo viên luôn được xem là phương tiện quan trọng để dạy học sinh viết đúng, đẹp, cũng như giúp học sinh nắm bắt được quy trình viết từng nét của từng chữ cái. Chính vì thế, giáo viên phải viết chậm, đúng theo quy tắc viết chữ, nhằm tạo điều kiện để học sinh nhìn thấy tay của giáo viên viết từng nét chữ. Đồng thời vừa giảng giải, vừa phân tích cho học sinh như: phải đưa bút như thế nào cho chuẩn xác? Thứ tự các nét viết ra sao? Giáo viên cũng cần chú ý phân tích cả cách viết dấu phụ và dấu thanh.  

Chữ mẫu của giáo viên

Mặt khác, việc trình bày bảng cũng là một yếu tố mà giáo viên cần quan tâm vì đó là con đường ngắn nhất giúp học sinh noi theo những gì giáo viên hướng dẫn. Tóm lại, việc khổ công rèn luyện viết đúng, viết đẹp, viết rõ ràng và ngay ngắn chính là tiêu chí mà mọi giáo viên đều phải đặt ra và thực hiện bằng được trong từng giờ học, trong từng cách trình bày bảng sao cho khoa học và thật đẹp mắt.

Bài viết trên bảng của giáo viên

Rèn kĩ năng viết đúng, đẹp cho học sinh là một quá trình lâu dài, phức tạp và đòi hỏi sự nỗ lực cố gắng của cả giáo viên và học sinh. Đặc biệt là kĩ năng viết chữ đẹp. Đây là một kĩ năng không phải tự nhiên mà có, đòi hỏi sự chăm lo rèn luyện thường xuyên của giáo viên cho các em, phải dạy cho các em một cách có định hướng và có kế hoạch.

Giáo viên phải biết kết hợp dạy tốt các môn học khác như tập đọc, chính tả để khắc phục các học sinh viết chậm sai do đọc yếu và sai quy tắc chính tả. Đặc biệt giáo viên không nên xem nhẹ việc rèn đọc hoặc bỏ qua việc rèn phát âm chuẩn cho học sinh. Không nên xem nhẹ môn học nào bởi vì các môn học đều có liên quan bổ sung cho nhau.

Tư thế ngồi đúng chuẩn không chỉ giúp điều chỉnh về vóc dáng, hình thành thói quen tập trung hơn mà còn là một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong quá trình rèn chữ viết cho học sinh. Và đúng là như vậy, một tư thế ngồi thật thoải mái, không gò bó, hai tay đặt đúng điểm tựa quy định sẽ giúp ta điều khiển được cây bút theo sự chỉ huy của não.

Giáo viên quan tâm đến tư thế ngồi viết và nét chữ của học sinh.
Giáo viên quan tâm đến tư thế ngồi viết và nét chữ của học sinh.
Giáo viên quan tâm đến tư thế ngồi viết và nét chữ của học sinh.

Xác định được tầm quan trọng của việc “rèn chữ - giữ vở” cho học sinh và đẩy mạnh phong trào thi đua “giữ vở sạch - viết chữ đẹp” trong nhà trường. Ban Giám hiệu trường Tiểu học Tân Mỹ xây dựng kế hoạch và chỉ đạo phong trào thi đua “giữ vở sạch - viết chữ đẹp” một cách cụ thể, sát với thực tế, động viên khen thưởng kịp thời. Chính vì thế một số năm học gần đây, chất lượng chữ viết của học sinh nhà trường có nhiều tiến bộ rõ rệt, hầu hết học sinh có ý thức trong việc giữ vở sạch, đẹp.

Sinh hoạt chuyên môn tổ chia sẻ biện pháp nâng cao chất lượng
 chữ viết cho học sinh.

40/40 số lớp đạt tiêu chuẩn “ vở sạch - chữ đẹp” cấp trường. Các thầy cô giáo có nhiều tâm huyết với phong trào “Giữ vở sạch - viết chữ đẹp” của nhà trường như: Cô Đào Thị Thu Hiển, cô Nguyễn Thị Hồng Lan, cô Nguyễn Thị Quyên,…

Với kết quả đạt được những năm học qua, trường Tiểu học Tân Mỹ khẳng định nề nếp "Giữ vở sạch - viết chữ đẹp". Từ đó, làm chuyển biến tích cực đến đội ngũ giáo viên và học sinh nâng cao chất lượng chữ viết, tính cẩn thận, tính kỉ luật, tính thẩm mỹ, giúp học sinh viết đúng mẫu chữ, ý thức điều chỉnh, trình bày bài viết sạch đẹp.

Hoàng Thị Thắm

Tác giả: Hoàng Thị Thắm
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15
Hôm qua : 63
Tháng 01 : 2.018
Năm 2022 : 2.018