Thursday, 18/08/2022 - 04:59|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Tân Mỹ

BÀI VIẾT VỀ KỸ NĂNG SỐNG

Kỹ năng sống" là khả năng làm chủ bản thân của mỗi người, khả năng ứng xử phù hợp với những người khác và với xã hội, khả năng ứng phó tích cực trước các tình huống của cuộc sống. Có thể nói kỹ năng sống chính là nhịp cầu giúp con người biến kiến thức thành thái độ, hành vi và thói quen tích cực, lành mạnh. Người có kỹ năng sống phù hợp sẽ luôn vững vàng trước những khó khăn, thử thách; biết ứng ứng xử, giải quyết vấn đề một cách tích cực và phù hợp. Họ thường thành công hơn trong cuộc sống, luôn yêu đời và làm chủ cuộc sống của chính mình. Ngược lại người thiếu kỹ năng sống thường bị vấp váp, dễ bị thất bại trong cuộc sống.

Với ngành giáo dục thì việc dạy các bạn nhỏ kĩ năng sống lại càng quan trọng. Đặc biệt là với học sinh cấp Tiểu học, các em ở độ tuổi này rất hiếu động, hay bắt chước, dễ bị lôi cuốn với các diễn biến của môi trường xung quanh khi bản than mình nhìn thấy. Vì vậy, đối với lứa tuổi này, giáo viên và các bậc cha mẹ phải hết sức quan tâm, gẫn gũi với các em, phát hiện những biểu hiện lệch lạc, chia sẻ kịp thời những vướng mắc của các em, dạy cho các em biết phân biệt cái đúng, cái sai, làm theo cái đúng, ủng hộ cái đúng, nhắc nhở các em hành động theo chuẩn mực đạo đức và thói quen đạo đức, phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động, sáng tạo, tăng cường khả năng làm việc theo nhóm, vận dụng kiến thức vào thực tiễn, đem lại niềm vui hứng thú học tập cho các em. Giáo dục kĩ năng sống cho các em là một vấn đề cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa giáo viên, phụ huynh và các tổ chức hoạt động Đội trong nhà trường, địa phương.  Do vậy, giáo dục kĩ năng sống là một chương trình giáo dục hết sức cần thiết với học sinh Tiểu học.

Trường Tiểu học Tân Mỹ với những đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm, luôn nghiên cứu tìm tòi những phương pháp hay, gần gũi với học sinh. Đặc biệt với sự đổi mới trong giáo dục như hiện nay, học sinh trở thành những người tự chủ động tìm ra tri thức dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Các em sẽ được phát huy tính sáng tạo và khả năng tư duy của mình qua các hoạt động nhóm, qua các môn học với từng chủ điểm. Bên cạnh đó, đoàn trường cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động văn nghệ giúp các em mạnh dạn, tự tin trước đám đông.

  Học sinh sát khuẩn tay trước khi vào trường

Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, kĩ năng phòng chống dịch là một trong những điều nhà trường đề cao hàng đầu. Việc đo thân nhiệt cũng như sát khuẩn tay là một thói quen mỗi ngày của học sinh Trường Tiểu học Tân Mỹ.

Học sinh xếp hàng giữ khoảng cách để vào lớp

Khoảng cách luôn là điều được học sinh tự ý thức để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và các bạn.

Lớp học Tiếng Anh với người nước ngoài

Phòng dịch nhưng không vì thế mà những kĩ năng khác của các em bị lơ là. Nhà trường vẫn chú trọng đến môn Tiếng Anh để giúp học sinh nâng cao khả năng giao tiếp cũng như tự tin bày tỏ ý kiến.

Học sinh tham gia bày tỏ ý kiến về một vấn đề
Học sinh tham gia bày tỏ ý kiến về một vấn đề

Việc giáo dục các kỹ năng sống cho học sinh tiểu học không chỉ là nhiệm vụ của nhà trường, mà đó còn là trách nhiệm của bậc phụ huynh. Do đó cần phải có môi trường giáo dục thích hợp và mang tính định hướng để trẻ có thể tự phát triển bản thân. Nhà trường cùng gia đình sẽ tiếp tục tạo điều kiện để các em được phát triển toàn diện nhất. Hãy tập cho trẻ từ những việc nhỏ nhặt nhất ngay từ bây giờ.

Nguyễn Thị Thùy Linh

 

Tác giả: NGUYỄN THỊ THÙY LINH
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 23
Tháng 08 : 696
Năm 2022 : 17.067